ตอบทุกคำถาม มาตรฐาน IATF16949 คืออะไร สำคัญอย่างไรบ้าง?

19 กุมภาพันธ์ 2024
เช็กลิสต์สิ่งที่ต้องทำเพื่อมาตรฐาน IATF16949

รถยนต์ ยานพาหานะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ยิ่งในปัจจุบันมีให้เลือกใช้หลากรุ่น หลายยี่ห้อ ทั้งระบบน้ำมันและระบบไฟฟ้า แต่กว่าจะมาเป็นรถยนต์ที่เราเห็นวิ่งอยู่บนท้องถนนนั้น ย่อมต้องผ่านมาตรฐานการตรวจสอบหลายขั้นตอน เพื่อเป็นเครื่องยืนยันความปลอดภัยของชิ้นส่วนและสภาพรถโดยรวม 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ มาตรฐานที่ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง ก็คือมาตรฐาน IATF16949 แล้วมาตรฐานนี้คืออะไร มีบทบาทสำคัญอย่างไรกับแวดวงยานยนต์โลกบ้าง เรามีทุกประเด็นที่ต้องรู้มาบอกกัน

มาตรฐาน IATF16949 คืออะไร?

มาตรฐาน IATF16949 คือ มาตรฐานจัดการคุณภาพยานยนต์ (Automotive Quality Management System) เพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับความไว้วางใจจากทั่วโลก ถูกเผยแพร่และพัฒนาโดย International Automotive Task Force (IATF) ถือเป็นมาตรฐานที่ใช้สำหรับโรงงานออกแบบ พัฒนาและวิจัยผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยานยนต์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วน ขั้นตอนการผลิต หรือขั้นตอนการติดตั้ง ก่อตั้งและเริ่มต้นใช้ครั้งแรกในเดือนตุลาคม ปี 2016 เพื่อทดแทนมาตรฐาน ISO/TS16949 ที่เคยใช้กันในอดีต

โดยจุดมุ่งหมายหลักของมาตรฐาน IATF16949 คือการพัฒนาคุณภาพอุตสาหกรรมยานยนต์ในแบบองค์รวม ตั้งแต่ระบบการบริหารของผู้บริหารระดับสูง กระบวนการการจัดการและการตรวจสอบคุณภาพในโรงงาน การบริหารความเสี่ยงขององค์กร ตลอดจนความพึงพอใจของลูกค้า 

มาตรฐาน IATF16949 ครอบคลุมด้านใดบ้าง?

สำหรับขอบเขตของมาตรฐาน IATF16949 ในอุตสาหกรรมรถยนต์นั้น ครอบคลุมข้อกำหนดหลัก ๆ ทั้งหมด 5 หมวดหมู่ด้วยกัน ได้แก่

 1. ความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ยานยนต์ รวมถึงอะไหล่และชิ้นส่วนรถยนต์ทุกชิ้น
 2. การจัดการความเสี่ยงและแผนการรับมือกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้
 3. การจัดการด้านการเปลี่ยนแปลงและการรับประกันคุณภาพ
 4. ข้อกำหนดสำหรับ Embedded Software หรือซอฟต์แวร์ที่ใช้ฝังในระบบ
 5. การจัดการกับซัพพลายเออร์ระดับย่อย
ผู้ชายทำงานในอุตสาหกรรมยานต์ เพื่อมาตรฐาน IATF16949

ประโยชน์ของมาตรฐาน IATF16949

นอกเหนือจากความหมายและขอบเขตของมาตรฐาน IATF16949 แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ไม่ควรพลาด คือประโยชน์ของการได้รับมาตรฐาน IATF16949 โดยความสำคัญและประโยชน์ของมาตรฐาน IATF16949 ได้แก่ 6 ประเด็นเหล่านี้

เพิ่มความน่าเชื่อถือให้องค์กรและผลิตภัณฑ์

แน่นอนว่าในการใช้งานรถยนต์ ผู้บริโภคย่อมให้ความสำคัญกับมาตรฐานความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง หากผลิตภัณฑ์ยานยนต์ของคุณได้มาตรฐาน ก็เปรียบเสมือนการสร้างหลักประกันและทำให้ลูกค้าเชื่อถือในองค์กรและผลิตภัณฑ์ของคุณได้มากขึ้น 

ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานขององค์กร

เพราะมาตรฐาน IATF16949 เป็นมาตรฐานที่ให้ความสำคัญกับการผลิตยานยนต์แบบองค์รวม จึงทำให้เห็นช่องโหว่ในการทำงานและการบริหารงานของคนในองค์กร จึงสามารถนำไปปรับปรุงแก้ไข และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของพนักงานได้เป็นอย่างดี

ลดปัญหาการได้รับข้อร้องเรียนจากลูกค้า

ข้อร้องเรียนหรือคำตำหนิจากลูกค้า ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่มีองค์กรไหนอยากเจอ ดังนั้น ถ้าคุณบริหารองค์กรและควบคุมมาตรฐานการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน IATF16949 ก็จะทำให้สินค้ามีคุณภาพมากขึ้น รวมถึงการบริการลูกค้าที่ได้มาตรฐาน ช่วยลดปัญหาข้อนี้และเพิ่มความพึงพอใจให้ลูกค้าได้ด้วย

เพิ่มความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่ง

ต้องยอมรับว่าตลาดอุตสาหกรรมยานยนต์ในยุคนี้ดุเดือดมากขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งมีคู่แข่งเยอะ งานด้านการตลาดก็ต้องมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปด้วย รวมถึงยังต้องพัฒนาคุณภาพของสินค้าและคนในองค์กรอย่างไม่หยุดนิ่ง ซึ่งมาตรฐาน IATF16949 ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะยกระดับองค์กรของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพของผู้ปฏิบัติงาน

อีกหนึ่งประโยชน์ของ IATF16949 คือมีส่วนช่วยในการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของผู้ปฏิบัติงานให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด นำไปสู่การพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง และเมื่อพนักงานทุกคนทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็ย่อมส่งผลดีต่อภาพรวมขององค์กรอย่างแน่นอน

ช่วยกระตุ้นยอดขายให้เติบโตอย่างยั่งยืน

เมื่อสินค้าได้คุณภาพ ผู้ปฏิบัติงานมีศักยภาพ และระบบบริหารเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด สิ่งที่ตามมาคือความพึงพอใจของลูกค้า และสิ่งนี้เองที่จะช่วยทำให้ยอดขายของบริษัทเติบโตขึ้นอย่างยั่งยืน ถือเป็นประโยชน์ของ IATF16949 ที่ดีต่อทุกฝ่ายอย่างแท้จริง

ขั้นตอนการขอมาตรฐาน IATF16949

อย่างที่กล่าวไปว่าประโยชน์ของมาตรฐาน IATF16949 มีอยู่หลายประการ ทำให้มาตรฐานนี้กลายเป็นสิ่งที่ธุรกิจในอุตสาหกรรมยานยนต์ควรจะต้องมี ซึ่งขั้นตอนการขอมาตรฐาน IATF ก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่หลายคนกังวล โดยเราสรุปมาให้แล้ว ดังนี้

 1. หาผู้ตรวจประเมินรับรองมาตรฐาน (Certification Body: CB)
 2. หาผู้ช่วยปรับปรุงระบบ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการประเมินมาตรฐาน ช่วยอุดช่องโหว่และพัฒนาศักยภาพการทำงานขององค์กร
 3. เข้ารับการตรวจประเมินครั้งที่ 1
 4. พัฒนาระบบตามคำแนะนำของผู้ช่วยปรับปรุงระบบ
 5. เข้ารับการตรวจประเมินครั้งที่ 2


สำหรับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยานยนต์ คงพอจะเห็นภาพว่า ประโยชน์ของมาตรฐาน IATF16949 คืออะไร และมีความสำคัญต่อธุรกิจของคุณอย่างไรบ้าง หากกำลังมองหาผู้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบจัดการเอกสาร เพื่อขออนุมัติมาตรฐาน IATF16949 และมาตรฐาน ISO WOLF คือคำตอบ เพราะเราสามารถช่วยคุณออกแบบระบบจัดการเอกสารในรูปแบบ Paperless ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พิสูจน์ผลงานด้วยการร่วมงานกับองค์กรชั้นนำกว่า 100 แห่งทั่วไทย สอบถามเพิ่มเติมได้เลยที่ info@techconsbiz.com เบอร์ 02-634-4409 หรือ LINE Official @techconsbiz 

ข้อมูลอ้างอิง :

 1. ข้อกำหนดและการประยุกต์ใช้ระบบ IATF 16949:2016. สืบค้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.hrodthai.com/single-post/ข้อกำหนดและการประยุกต์ใช้ระบบ-iatf-16949-2016
 2. IATF 16949 โครงการปรึกษาแนะนำการพัฒนามาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพยานยนต์. สืบค้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://bds.sme.go.th/Service/Detail/439 

ติดต่อ WOLF ผู้เชี่ยวชาญระบบจัดการเอกสารระดับองค์กรมาตรฐาน ISO

เพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติเอกสารภายในองค์กรของคุณ​ ด้วยระบบจัดการเอกสารแบบ Paperless จากประสบการณ์ออกแบบระบบมากกว่า 200 องค์กรเราพร้อมช่วยคุณเปลี่ยนแปลง ติดต่อเบอร์ 02-634-4409 หรือคลิกข้างล่างเพื่อติดต่อเรา

Related