8 โซลูชันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการ Remote Working ขององค์กร

27 พฤศจิกายน 2023
การ Work From Home อย่างมีประสิทธิภาพต้องทำอย่างไร

ในปัจจุบันการ Work Form Home หรือการทำงานแบบ Remote Working ไม่ได้เป็นเพียงมาตรการเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอีกต่อไป แต่เป็นการปรับตัวและเปลี่ยนรูปแบบการทำงานขององค์กรยุคใหม่ ที่หันมาให้ความสำคัญกับผลของงานมากกว่าสถานที่ทำงาน ทั้งยังเป็นการสร้าง Work Life Balance ของคนทำงานในองค์กรอีกด้วย

แต่ต้องยอมรับว่า ถึงแม้การทำงานจากที่ไหนก็ได้จะสะดวกสบาย แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการใช้โซลูชันดี ๆ ที่ช่วยให้การทำงานเกิดความราบรื่น รวมถึงเป็นการสร้างมาตรการด้านความปลอดภัยให้กับข้อมูลที่ถูกส่งผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งในบทความนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักกัน 8 โซลูชันที่ช่วยให้การทำงานแบบ Remote Working สะดวก ปลอดภัย และสร้างผลลัพธ์ที่ดีให้แก่องค์กร แต่จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

8 โซลูชันสำหรับ Remote Working อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

1. ติดตั้งซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยอินเทอร์เน็ต

เนื่องจากการ Work From Home จำเป็นต้องเชื่อมต่อระบบงานต่าง ๆ รวมถึงการแบ่งปันไฟล์ข้อมูลที่สำคัญ ผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งต้องยอมรับว่าในปัจจุบันมีการโจรกรรมข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต หรือแม้แต่การแพร่กระจายของมัลแวร์ หรือไวรัสต่าง ๆ ที่เป็นอันตราย ส่งผลทำให้ข้อมูลสูญหาย ใช้งานข้อมูลไม่ได้ รวมถึงถูกขโมยไป การอัปเดตซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยจากการใช้เครือข่ายอินเตอร์ จะช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้

2. ใช้โซลูชันการจัดเก็บข้อมูลแบบรวมศูนย์

สำหรับองค์กรที่ต้องการให้พนักงานทำงานแบบ Remote Working ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องมีโซลูชันในการจัดเก็บข้อมูลแบบศูนย์รวม ซึ่งก็คือการเก็บข้อมูลบนคลาวด์หรือเซิร์ฟเวอร์ เพื่อให้พนักงานสามารถเข้าถึงไฟล์ข้อมูลที่อัปเดตล่าสุดได้อย่างสะดวก มาจากแหล่งจัดเก็บเดียวกัน อีกทั้งยังเป็นการ Back-up ข้อมูลไว้ ไม่ต้องกังวลว่าถ้าคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลสูญหายหรือถูกทำลาย แล้วข้อมูลจะเกิดความเสียหายไปด้วย

3. ใช้ Wi-fi ที่มีการเข้ารหัสอยู่เสมอ

การ Work From Home ไม่ได้เป็นเพียงการให้พนักงานทำงานจากที่บ้านเท่านั้น แต่ยังเปิดให้พนักงานสามารถทำงานจากที่ใดก็ได้ เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต แต่ก็ควรตระหนักเอาไว้เสมอว่า หากไปใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตนอกสถานที่ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ Wi-fi ที่ไม่รู้แหล่งที่มา หรือให้เราทำการกรอกรหัส เพราะอาจเสี่ยงที่จะถูกโจรกรรมข้อมูลสำคัญ จนสร้างความเสียหายตามมาได้

4. ใช้ VPN เพิ่มความปลอดภัย

การทำงานแบบ Remote Working จำเป็นต้องใช้ Virtual Private Network (VPN) ซึ่งเป็นการจำลองเครือข่ายขึ้นมา เพื่อลวงมิจฉาชีพ และปกป้องเครือข่ายและข้อมูลที่แท้จริงจากการถูกตามรอย ทำให้ระบบเครือข่ายขององค์กรและข้อมูลสำคัญต่าง ๆ มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 

แนวทาง Remote Working ให้ผลลัพธ์ที่ดี

5. อัปเดตระบบปฏิบัติการอยู่เสมอ

การอัปเดตระบบปฏิบัติการ ให้เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ เป็นสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งซึ่งไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด ถ้าองค์กรของคุณต้องการให้พนักงานสามารถทำงานจากที่ใดก็ได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ เพราะจะมีส่วนช่วยในการปกป้องระบบ รวมถึงข้อมูลต่าง ๆ จากการถูกคุกคามทางอินเทอร์เน็ตได้

6. จำกัดสิทธิ์การเข้าถึงเอกสารและข้อมูลสำคัญ

ในส่วนของเอกสารที่เป็นข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับทั้งด้านการเงิน ค่าใช้จ่าย หรือแผนในการดำเนินธุรกิจต่าง ๆ ที่ทางองค์กรต้องการเก็บรักษาไว้ให้เป็นความลับ ที่ถูกจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์หรือเซิร์ฟเวอร์ต่าง ๆ จำเป็นต้องมีการจำกัดสิทธิ์การเข้าถึงเอกสารและข้อมูลสำคัญเหล่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง เข้าไปแก้ไข้ คัดลอก หรือว่าทำลายได้

7. รัดกุมเรื่องการตั้งรหัสผ่าน

รู้หรือไม่ว่า? หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการจะปกป้องระบบเครือข่ายต่าง ๆ ขององค์กร รวมถึงคอมพิวเตอร์ของพนักงานได้ก็คือ การตั้งรหัสผ่านเข้าใช้งานระบบและคอมพิวเตอร์ที่รัดกุมและคาดเดาได้ยาก โดยใช้เครื่องมือจัดการรหัสผ่าน (Password Manager) มาช่วยตรวจสอบว่ารหัสผ่านเหล่านั้นมีความแข็งแกร่งแล้วหรือไม่ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น

8. ใช้ระบบ Digital Workflow กับระบบจัดซื้อ

ระบบ Digital Workflow นับเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้คนในองค์กรจัดการงานแต่ละส่วนให้แล้วเสร็จได้ แม้จะอยู่กันคนละที่ ไม่เว้นแม้แต่งานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อต่าง ๆ ที่ต้องให้ผู้บริหารและหัวหน้าเป็นผู้เซ็นอนุมัติในการจัดซื้อ ก็สามารถทำได้อย่างสะดวกด้วยระบบ Digital Workflow ที่จะส่งต่อเอกสารต่าง ๆ ให้แก่ผู้บริหารตรวจสอบและอนุมัติ โดยไม่จำเป็นต้องใช้กระดาษ (Paperless) แม้แต่แผ่นเดียว ยกระดับสู่การเป็นองค์กรยุคดิจิทัลได้อย่างแท้จริง  

ทั้งหมดนี้คือ โซลูชันสำหรับการ Work Form Home อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ที่เรานำมาฝากกัน และสำหรับองค์กรใดที่มีการทำงานแบบ Remote Working และต้องการเพิ่มทั้งความปลอดภัยและช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างราบรื่น โซลูชันจาก Wolf มาพร้อมกับระบบบริหารงาน Digital Workflow ที่จะช่วยให้องค์กรของคุณเป็นองค์กร Paperless ที่สามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ พร้อมสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ info@techconsbiz.com หรือ 02-634-4409

ข้อมูลอ้างอิง :

  1. 7 คำแนะนำการ Work from Home อย่างมั่นคงปลอดภัยจาก Fortinet. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2566 จาก https://www.techtalkthai.com/7-tips-for-staying-secure-while-working-from-home/
  2. 10 คำแนะนำ Work From Home ทำงานที่บ้านให้ “มั่นคงปลอดภัย” อย่างไร. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2566 จาก https://www.vsm365.com/th/articles/10-คำแนะนำ-Work-From-Home-ทำงานทบานให-มนคงป
  3. 10 privacy tips for working from home. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2566 จาก https://www.privacycompliancehub.com/gdpr-resources/10-privacy-tips-for-working-from-home/

Related