ทำอย่างไรดี? เมื่อออฟฟิศไม่เป็นทีมเวิร์ค

30 พฤศจิกายน 2020
ทำอย่างไรเมื่อออฟฟิศไม่เป็นทีมเวิร์ค

ทำอย่างไรดี? เมื่อออฟฟิศไม่เป็นทีมเวิร์ค

          เหมือนจะเป็นปัญหาโลกแตกของการทำงานในระบบบริษัทเลยก็ว่าได้ กับการต้องสร้างความเป็นทีม ให้กับบุคลากรที่มีความแตกต่างกันในหลายมิติ ทั้งความคิด ทัศนคติส่วนตัว สไตล์การทำงาน การศึกษา ทักษะในการสื่อสาร ประสบการณ์ ฯลฯ

.

          วันนี้เราจะมาแชร์มุมมองของความเป็นทีมเวิร์ค ว่าสำคัญอย่างไร และสร้างอย่างไรในองค์กรยุคนี้

ปัญหาที่เกิดในองค์กร ไม่ใช่ทุกงานต้องใช้ทีมเวิร์ค

          – ไม่ใช่ทุกงานต้องใช้ทีมเวิร์ค

.

          อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจถ้ารู้สึกว่าในออฟฟิศของเรา ขาดบรรยากาศของการทำงานเป็นทีม เพราะงานแต่ละงานไม่ใช่งานที่จะต้องการความเป็นทีมเวิร์คไปซะทั้งหมด เราควรดูเนื้องานให้เหมาะสมกับระบบการทำงาน เช่น ถ้าเป็นงานที่เป็นประเภท Specialist ก็แน่นอนว่าสามารถทำงานคนเดียวได้ ไม่จำเป็นต้องใช้คนทำงานหลายคน

ทีมเวิร์คต้องใช้เวลาสร้าง

          – ทีมเวิร์คต้องใช้เวลาสร้าง

.

          การเป็นทีมเวิร์ค ไม่ใช่แค่ว่าการที่ออฟฟิศเรามีคนเยอะ แล้วจับทุกคนมาทำงานด้วยกันแล้วจะแปลว่าทีมเวิร์คจะเกิดขึ้นได้ทันที เพราะทีมเวิร์คประกอบไปด้วยระบบการทำงาน การสื่อสาร ทัศนคติ ข้อมูล และอีกหลายปัจจัย รวมถึงวัฒนธรรมขององค์กรเองด้วย แต่สิ่งสำคัญของการสร้างทีมเวิร์คอย่างหนึ่งในยุคนี้ คือทุกคนต้องมีความพร้อมในการทำงานร่วมกับคนอื่นอยู่เสมอ และพร้อมทำงานคนเดียวได้เช่นเดียวกัน

ทีมเวิร์คไม่ได้อาศัยแค่ความรัก ความสัมพันธ์

          – ไม่ได้อาศัยแค่ความรัก ความสัมพันธ์

.

          หลายๆ องค์กรอาจจะเคยรู้สึกว่าการที่คนในทีมมีความรัก ความสนิทสนมกันมากๆ จะเป็นข้อดีในการสร้างทีมเวิร์ค แต่ไม่ใช่เสมอไป เพราะทีมเวิร์คไม่ได้อาศัยแต่ความรัก ความสัมพันธ์ ยิ่งทีมสนิทกันมาก ก็อาจจะทำให้ความจริงจังใจการทำงานลดลงไปได้ หรือที่อาจจะเรียกได้ว่า ชิลเกินไปนั่นเอง อาจจะทำให้งานออกมาได้ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรได้

ทีมเวิร์ค แต่ละคนรู้หน้าที่ตัวเอง

          – แต่ละคนรู้หน้าที่ตัวเอง

.

          ไม่ว่าในทีมจะสนิทกันมากแค่ไหน หรือไม่สนิทกันเลย สิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องมี คือการรู้ถึงหน้าที่ตัวเองและทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ เพราะถ้าหากมีความคิดในการทำงานแบบทีมที่ว่า ‘งานนี้ช่วยๆ กันนะ’ ก็อาจจะทำให้แต่ละคนไม่รู้ขอบเขตหน้าที่ที่ชัดเจนของตัวเอง จนอาจจะทำให้งานออกมาไม่สมบูรณ์ และตกหล่นในหลายๆ จุดได้

ทีมเวิร์คทุกคนเห็นเป้าหมายเดียวกัน

          – ทุกคนเห็นเป้าหมายเดียวกัน

.

          การที่ทำงานแบบทีม ต่อให้จะมีหลายตำแหน่ง หลายหน้าที่ แต่สุดท้ายก็เพื่อมุ่งไปสู่เป้าหมายเดียวกัน ดังนั้น สิ่งสำคัญก่อนจะเริ่มลงมือทำงาน คือการที่ทุกคนต้องเห็นเป้าหมายเดียวกัน เพื่อที่เวลาแยกไปทำหน้าที่ของตนเอง แล้วกลับมาประสานงานกับคนอื่นในทีม ก็จะทำให้ไม่มีใครเสียเวลาทำงานออกนอกเป้าหมาย หรือเกิดความผิดพลาดนั่นเอง

ทีมเวิร์ค แชร์ แลกเปลี่ยน แสดงความคิดเห็นแบบไม่ล้ำเส้นกัน

          – แชร์ แลกเปลี่ยน แสดงความคิดเห็นแบบไม่ล้ำเส้นกัน

.

          การทำงานเป็นทีมจำเป็นต้องมีการแลกเปลี่ยน พูดคุยภายในทีม ซึ่งหากแต่ละคนมีความคิดเห็นที่หลากหลาย ก็เสี่ยงที่จะมีการขัดแย้งกันบ้าง เพราะฉะนั้น ทุกคนในทีมควรแลกเปลี่ยนอยู่บนพื้นฐานของการให้เกียรติกันและกัน ไม่ก้าวล้ำหน้าที่รับผิดชอบของกันและกัน และพร้อมรับฟังความคิดเห็นจากเพื่อนร่วมทีมด้วยใจที่เปิดกว้างอยู่เสมอ

          การที่ไม่ได้เป็นทีมเวิร์ค ไม่ได้มีแต่ข้อเสียเสมอไป หากผู้บริหารหรือหัวหน้างาน สามารถจัดการบุคลากรให้เหมาะสมกับเนื้องานได้ ก็ทำให้ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

: www.wolfapprove.com

: www.wolfiso.com

: (+66) 2 634 4409

✉️ : info@techconsbiz.com

Line@ : @techconsbiz

Related