ผู้นำองค์กรไม่รู้ ไม่ได้! Work From Home ยังไงให้ Effective!

25 มกราคม 2021
ผู้นำองค์กรวางแผนยังไง work from home ให้ effective

ผู้นำองค์กรไม่รู้ ไม่ได้! Work From Home ยังไงให้ Effective!

          สถานกาณ์ COVID-19 ที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น ทำให้ส่งผลกระทบในหลายภาคส่วนในวงกว้าง โดยในแวดวงธุรกิจเอง ผู้บริหารหลายๆ องค์กร ก็เริ่มใช้นโยบาย ‘Work From Home’ (WFH) หรือการทำงานจากที่บ้านนั่นเอง เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และแพร่กระจายเชื้อของพนักงานในองค์กร ซึ่งจริงๆ แล้ว นโยบาย ‘Work From Home’ ถูกหยิบนำมาปรับใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก แต่ในไทย ผู้บริหารอาจจะเจอปัญหากวนใจหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็น ไม่สามารถติดต่อพนักงานได้ตลอดเวลา ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง หรือพนักงานอาจจะเข้าใจผิดโดยตีกว่าไปว่า ‘Work From Home’ คือการหยุดงาน

          วันนี้ ‘WOLF Approve’ จะแชร์กฎง่ายๆ ที่ผู้บริหารควรนำไปใช้ ในการบริหารนโยบาย ‘Work From Home’ ให้มีประสิทธิภาพ

          – สร้างความเข้าใจอย่างจริงจังให้พนักงาน

.

          พนักงานหลายๆ คนที่ไม่ได้ทำความเข้าใจ ‘Work From Home’ ดีพอ อาจจะเข้าใจว่านี่คือการหยุดงาน หรือจะทำงานแบบไม่ต้องจริงจังเหมือนตอนอยู่ออฟฟิศก็ได้ ผู้บริหารต้องสร้างความตระหนักและเข้าใจให้พนักงานว่า ‘Work From Home’ คือการทำงานในวันทำงานตามปกติ ที่ทุกคนต้องจริงจัง ไม่เหลวไหล

          – กำหนดเวลางานและเวลาพักให้ชัดเจน

.

          กำหนดเวลาเข้างาน เลิกงาน และเวลาพักให้ชัดเจนเหมือนการทำงานในวันปกติ และพนักงานทุกคนจะต้องพร้อมทำงาน ติดต่อได้ตลอดเวลาที่เป็นเวลางาน

          – มีการประเมินพนักงาน

.

          ในการทำงานปกติเราก็จะมี Performance Review อยู่แล้ว ดังนั้น ในการ ‘Work From Home’ ถ้าพนักงานคนไหนไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่พร้อมทำงาน ผู้บริหารก็ควรมรการพิจารณาประเมินการทำงานตามสมควร

          – มีระบบการทำงานออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ

.

          สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำงานแบบ ‘Work From Home’ ก็คือต้องมีระบบการทำงานออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ ซัพพอร์ตการทำงานทุกฝ่าย ‘WOLF Approve’ เป็นระบบอนุมัติเอกสารออนไลน์ที่ผู้บริหารองค์กรชั้นนำในไทยเลือกใช้ เนื่องจากมีความเสถียร ใช้งานได้ง่าย ทุกที่ ทุกเวลา และนอกจากระบบขออนุมัติเอกสารต่างๆ ยังมีฟังก์ชั่นการเก็บเอกสารออนไลน์ หรือ E-Document ด้วย ที่จะจัดเก็บอย่างปลอดภัยและง่ายต่อการสืบค้น

          – ต้องซ้อมก่อนทำจริง

.

          หากผู้บริหารมีไอเดียจะใช้นโยบาย ‘Work From Home’ แล้ว อย่าเพิ่งรีบร้อนสั่งการให้ทำทันที ควรมีการลองซ้อมดูก่อน อาจจะสัก 2-3 วัน แล้วแต่ความเหมาะสม เพื่อดูความเป็นไปได้ ปัญหา อุปสรรคที่เกิดขึ้น เพื่อนำมาปรับแก้ก่อนจะบังคับใช้อย่างจริงจังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          ‘WOLF Approve’ เชื่อว่าการ ‘Work From Home’ จะเป็นอีกกลไกหนึ่งที่จะช่วยลดความรุนแรงของ COVID-19 ได้ และ ‘Work From Home’ อาจจะเป็นอีกทางเลือกให้องค์กรต่างๆ ในระยะยาวได้อีกด้วย เนื่องจากจะอัพเกรดองค์กรของเราให้มีความทันสมัย มีความรวดเร็ว สะดวกสบาย และลดค่าใช้จ่ายได้หลายส่วนเลย

www.wolfapprove.com

www.wolfiso.com

: (+66) 2 634 4409

✉️ : info@techconsbiz.com

Line@ : @techconsbiz

Related