แชร์ 5 วิธีมองหาความสุขง่ายๆ ในวันที่งานหนัก

6 ตุลาคม 2020
5 วิธีมองหาความสุขง่าย ๆ ในวันที่งานหนัก

แชร์ 5 วิธีมองหาความสุขง่ายๆ ในวันที่งานหนัก

          ใครเป็นโรคเบื่อเช้าวันจันทร์บ้างยกมือขึ้น? เชื่อว่ามีเพื่อนๆ วัยทำงานจำนวนไม่น้อยเลย ที่พอถึงเช้าวันจันทร์ทีไร (หรืออาจจะทุกเช้าวันทำงานเลยด้วย) ก็คงจะบ่นพึมพำในใจว่าไม่อยากไปทำงาน ไม่อยากเจองานกองโตที่รออยู่ที่ออฟฟิศ

.

          วันนี้เราขอแชร์ 5 วิธีง่ายๆ ที่อาจจะทำให้เพื่อนๆ มองหาความสุขได้ในวันที่งานหนักเป็น 5 วิธีที่อาจจะเปลี่ยนออฟฟิศที่เป็นเหมือนบ้านอีกหลังของเรา ให้น่าอยู่ขึ้นได้และที่สำคัญจะช่วยให้สุขภาพจิตเราไม่พังไปกับงานอีกด้วย

มองหาความสุขในวันที่งานหนัก สื่อสารอย่างสร้างสรรค์

          – สื่อสารอย่างสร้างสรรค์

.

          สื่อสารอย่างสร้างสรรค์ มีความหมายกว้างๆ รวมไปถึงการสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานกับเพื่อนร่วมงาน ถ้าอธิบายให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือการสื่อสารด้วยคำพูดที่ดีต่อกันในการทำงาน แลกเปลี่ยนถกเถียงกันอย่างเปิดใจด้วยเหตุและผล ทักทายกันให้เป็นเรื่องปกติ ไม่ลังเลที่จะพูดขอบคุณ ไม่กลัวที่จะพูดขอโทษ กล้าที่จะถาม ปรึกษา หรือขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานอย่างเป็นมิตร รวมถึงหยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับคนอื่นทันทีเมื่อมีโอกาส

มองหาความสุขในวันที่งานหนัก ตั้งเป้าหมายระยะสั้น

          – ตั้งเป้าหมายระยะสั้น

.

          หลายๆ ครั้ง ที่เรารู้สึกว่างานมันเยอะและหนักเกินกว่าที่เราจะทำไหว มันอาจจะเป็นเพราะว่าเราอาจจะยังจัดการมันได้ไม่ดีพอ เราอาจจะติดกับการมองภาพรวมภาพใหญ่ของงานจนรู้สึกว่ามันยากในการจะทำให้สำเร็จวิธีง่ายๆ ที่จะจัดการกับปัญหานี้ ก็คือลองตั้งเป้าหมายระยะสั้นให้กับงานทีละส่วนๆ เล็กๆ ว่าจะทำส่วนนี้ ให้เสร็จภายในวันไหน เมื่อเราบรรลุเป้าหมายระยะสั้นไปทีละชิ้นๆ เราเองก็จะมีกำลังใจในการทำงานมากขึ้น และหากจัดการดีๆ คู่กับการมีวินัยในการทำงาน รับรองว่าเราจะบรรลุเป้าหมายในการทำงานชิ้นใหญ่ได้ไม่ยากเลย

มองหาความสุขในวันที่งานหนัก ให้รางวัลตัวเอง

          – ให้รางวัลตัวเอง

.

          ต่อยอดจากการตั้งเป้าหมายระยะสั้นในข้อก่อนหน้า คือการให้รางวัลตัวเองบ้างหากทำงานสำเร็จ อาจจะเป็นงานเล็ก งานใหญ่ หรือแค่ส่วนย่อยๆ ของงาน เราก็สามารถให้รางวัลตัวเองได้ เช่น ให้เวลาตัวเองได้เบรคสัก 15 นาที สั่งขนมร้านโปรดมาทาน หรือซื้อของขวัญให้ตัวเองสักชิ้น การให้รางวัลตัวเอง จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย มีกำลังใจ และมีพลังที่จะทำงานต่อไปได้

มองหาความสุขในวันที่งานหนัก ไม่ลืมใส่ใจสุขภาพ

          – ไม่ลืมใส่ใจสุขภาพ

.

          หากเราโหมทำงานหนักมากเกินไป จนลืมใส่ใจสุขภาพตัวเอง สุดท้ายเราก็อาจจะต้องเสียทั้งงาน ทั้งสุขภาพเลยก็ได้วิธีนี้ถือเป็นเบสิกที่คนทำงานทุกคนจำเป็นต้องทำเลย คือการแบ่งเวลาในการดูแลสุขภาพ ทั้งการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดการทานอาหารที่ไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพ ออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากิจกรรมคลายเครียดเพื่อให้จิตใจได้ผ่อนคลาย ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีในการไปทำงานได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

มองหาความสุขในวันที่งานหนัก ทบทวนสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้น

          – ทบทวนสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้น

.

          ช่วงเวลาที่เราเจอกับงานหนัก เป็นช่วงเวลาที่เราอาจจะมองว่ามันเต็มไปด้วยความทุกข์ จนอาจจะทำให้เราหมดแรง หมดกำลังใจในการทำงานแต่วิธีการทบทวนเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน จะช่วยให้เรามองเห็นคุณค่าของสิ่งต่างๆ รอบตัว มองเห็นคุณค่าของตัวเอง เช่น วันนี้เราทำงานตั้งใจทำงานจนสำเร็จไปหลายชิ้น ได้ทดลองทำงานใหม่ที่ไม่คิดว่าจะทำได้ งานของเราได้รับคำชม ได้รู้จักกับคนใหม่ๆ วิธีนี้จะทำให้เรามีกำลังใจในการสู้กับวันต่อๆ ไปได้ และจะนำมาซึ่งการพยายามทำวันต่อๆ ไปให้ดียิ่งขึ้น

          จริงๆ แล้ว ยังมีวิธีมองหาความสุขในการทำงาน หรือวิธีจัดการกับความเครียดอีกมากมายขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนเลยแต่สุดท้าย เป้าหมายก็คือ เราต้องอยู่กับงานให้ได้ และควบคู่ไปกับการดูแลร่ายกายและจิตใจให้ดีไปพร้อมๆ กันนั่นเอง

ติดต่อ WOLF ผู้เชี่ยวชาญระบบจัดการเอกสารระดับองค์กรมาตรฐาน ISO

เพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติเอกสารภายในองค์กรของคุณ​ ด้วยระบบจัดการเอกสารแบบ Paperless จากประสบการณ์ออกแบบระบบมากกว่า 200 องค์กรเราพร้อมช่วยคุณเปลี่ยนแปลง ติดต่อเบอร์ 02-634-4409 หรือคลิกข้างล่างเพื่อติดต่อเรา

Related