รู้จักการทำงานด้วยระบบ ‘Paperless’ พร้อมเหตุผลที่น่าปรับใช้กับองค์กร

12 มีนาคม 2021
รู้จักการทำงานด้วย Paperless

รู้จักการทำงานด้วยระบบ ‘Paperless’ พร้อมเหตุผลที่น่าปรับใช้กับองค์กร

          ความฝันหนึ่งอย่างขององค์กรธุรกิจในยุคนี้ คือการอัพเกรดองค์กรให้ทันโลก ด้วยการพลิกโฉมองค์กรที่เคยใช้ระบบเอกสารที่ยุ่งยาก ล่าช้า แต่เจอปัญหาจุกจิกอยู่ตลอด

          มาใช้งานระบบเอกสารไร้กระดาษ หรือ Paperless ที่จะทำให้การทำงานเอกสารในทุกๆ วัน เป็นไปอย่างสะดวก ง่ายดาย รวดเร็ว ในโลกปี 2021 นี้ หากองค์กรไหนที่กำลังจะปรับใช้ระบบ Paperless ก็บอกเลยว่ายังไม่ช้าเกินไป และเราจะมาเรียนรู้ Paperless กันแบบไวๆ ในบทความนี้

          – ทำความรู้จัก Paperless

.

          Paperless ถ้าแปลความหมายตรงตัวก็เข้าใจได้ไม่ยาก คือ ไร้กระดาษ นั่นเอง ซึ่งมีหลักการทำงานง่ายๆ เลย คือ จัดเก็บข้อมูลต่างๆ ในรูปแบบดิจิทัล แทนการจัดเก็บในรูปแบบกระดาษ ไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บบน Cloud Technology ใน Harddisk รวมถึงรับส่งข้อมูลเอกสารเหล่านี้ได้โดยผ่านระบบอินเทอร์เน็ต

          – Paperless กับข้อดีแห่งยุคดิจิทัล

.

          ข้อดีของระบบ Paperless จริงๆ แล้วมีหลายมิติมากๆ แต่ที่เป็นจุดเด่นซึ่งทุกคนรับรู้และยอมรับอย่างกว้างขวางในภาพรวม จะประกอบด้วยต่อไปนี้

– ลดต้นทุนและความสิ้นเปลืองทรัพยากรจากการใช้เอกสาร
– ลดเวลา ละขั้นตอนในการทำงาน
– สามารถรวบรวมข้อมูล ตรวจสอบข้อมูล ตลอดจนจัดเก็บ จำแนกข้อมูลไว้อย่างเป็นระบบระเบียบ
– มีความปลอดภัยสูงในการป้องกันการเข้าถึงเอกสาร

          – เหตุผลอะไรที่องค์กรควรปรับใช้ Paperless

.

          โลกทุกวันนี้และต่อเนื่องไปจนถึงอนาคต เป็นโลกที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อน เพื่อช่วยให้การทำงานทำได้รวดเร็วขึ้น และลดต้นทุนได้ ในขณะที่การใช้กระดาษในงานเอกสารเป็นการเพิ่มต้นทุนในหลายด้าน

          จึงเป็นที่มาของระบบที่เรียกว่า Paperless โดยเป็นการนำแนวคิดในการลดการใช้ทรัพยากรกระดาษที่มีต้นทุนในการผลิตสูง ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์การพิมพ์ อุปกรณ์สำนักงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการขนส่งเอกสาร เปลี่ยนมาเป็นกระบวนการดิจิทัลตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการดำเนินงานนั่นเอง ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อองค์กรทางธุรกิจ

          ถ้าให้เห็นภาพมากขึ้น ถึงเหตุผลที่องค์กรทางธุรกิจจะได้สัมผัส จากการเปลี่ยนแปลงมาสู่การเป็น Paperless ทั้งกระบวนการทำงาน จะเห็นได้จากเหตุผลต่อไปนี้

– มีฟังก์ชันป้องกันการแก้ไขโดยผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง
– มีระบบสำหรับสำหรับการตรวจสอบและติดตามกระบวนการต่างๆ ที่เกิดกับเอกสาร
– สามารถส่งเอกสารผ่านระบบออนไลน์ เพื่อขออนุมัติได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว
– มีการแจ้งเตือนหากได้รับเอกสาร ผ่านระบบอีเมล์ เปิดดูได้ทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค แท็บเลต และอื่นๆ
– สามารถทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศ

          สิ่งเหล่านี้ที่กล่าวมา ทำให้ไม่แปลกใจเลยว่าทั้งองค์กรเล็กใหญ่ในโลกธุรกิจทุกมุมโลก ต้องการจะเปลี่ยนแปลงอัพเกรดองค์กรมาสู่ระบบไร้กระดาษ (Paperless) หรือการใช้งานเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ (E-Document) ที่ไม่ต้องง้อกระดาษให้สิ้นเปลืองเวลาและต้นทุนอีกต่อไป

 

ติดต่อ WOLF ผู้เชี่ยวชาญระบบการจัดการเอกสารในองค์กรมาตรฐาน ISO

ผู้ประกอบการท่านใดที่มีข้อสงสัยว่า ระบบจัดการเอกสาร ISO มีกี่ประเภท และควรเลือกอย่างไรให้เหมาะกับองค์กรของตนเอง ติดต่อ WOLF บริษัทออกแบบระบบจัดการเอกสารรูปแบบ Paperless อันดับหนึ่งในไทย โดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มานานกว่า 10 ปี ร่วมงานมาแล้วมากกว่า 100 บริษัทชั้นนำ เราพร้อมอยู่เคียงข้างคุณในทุกการเปลี่ยนแปลง เพื่อพาองค์กรคุณมุ่งสู่ความสำเร็จไปด้วยกัน ติดต่อเบอร์ 02-634-4409 หรือคลิกข้างล่างเพื่อติดต่อเรา

Related