“แก้ไขจุดอ่อนต้อนรับปีใหม่ รวม Pain Point ที่พบบ่อย ในโรงงานมาตรฐาน ISO”

9 ธันวาคม 2020
แก้ไขจุดอ่อน pain point ที่พบบ่อยในโรงงานมาตราฐาน iso

“แก้ไขจุดอ่อนต้อนรับปีใหม่ รวม Pain Point ที่พบบ่อย ในโรงงานมาตรฐาน ISO”

          ก้าวเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีแบบนี้ หลายๆ บริษัทก็คงจะต้องมีการมาประเมินถึงสิ่งที่เกิดขึ้นต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจมาตลอดทั้งปี เพื่อปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นในปีถัดไป

.

          วันนี้ WOLF จะส่งท้ายปีเก่า ด้วยการรวมข้อผิดพลาดหรือจุดอ่อนที่พบได้บ่อยๆ ในโรงงานอุตสาหกรรม ที่ดำเนินตามมาตรฐาน ISO เพื่อให้ได้รู้ทันและแก้ไข ก่อนก้าวเป็นโรงงานอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่งต่อไปในปีหน้า

WOLF ISO แก้ปัญหาประกาศใช้เอกสารไม่ทั่วถึง

          – ประกาศใช้เอกสารไม่ทั่วถึง

.

          การประกาศใช้เอกสารในการแจ้งข้อมูล ระบบขั้นตอนการทำงานไปยังพนักงานอย่างไม่ทั่วถึง หรือล่าช้า ทำให้พนักงานได้รับข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน ไม่เป็นปัจจุบัน อาจส่งผลให้เกิดความผิดพลาดในขั้นตอนการทำงาน ที่พนักงานจะตกหล่นจากมาตรฐาน ISO

.

          ปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับองค์กรที่ใช้ระบบเอกสารแบบเก่า ที่กว่าจะประกาศใช้เอกสารฉบับหนึ่ง จะต้องผ่านการรออนุมัติจากผู้มีอำนาจหลายคน และกว่าจะนำเอกสารที่เป็นกระดาษไปติดประกาศตามจุดต่างๆ ในโรงงาน ก็จะเกิดความล่าช้า หรือเสี่ยงที่จะตกหล่น สูญหายได้

.

          ทางแก้ง่ายๆ ในยุคนี้คือการลงทุนติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ช่วยดูแลมาตรฐาน ISO ‘WOLF ISO’ จะช่วยได้ในเรื่องระบบดูแลเอกสารแบบไร้กระดาษ (Paperless) ที่จะทำงานบนระบบออนไลน์ ที่ง่ายต่อการอนุมัติและการประกาศใช้ได้อย่างรวดเร็ว พนักงานสามารถเข้าถึงได้อย่างทั่วถึงกันในเวลาอันรวดเร็ว

.

WOLF ISO แก้ปัญหาพนักงานปฏิบัติงานไม่ตรงตามนโยบาย

          – พนักงานปฏิบัติงานไม่ตรงตามนโยบาย

.

          อย่างที่ทราบกันดีว่า การที่ปฏิบัติตามมาตรฐาน ISO ในโรงงานเป็นเรื่องที่จริงจังและต้องทำตามอย่างเคร่งครัด

.

          แต่ปัญหาที่เกิดบ่อยกลับกลายเป็นการที่พนักงานปฏิบัติงานไม่ตรงตามมาตรฐาน ISO อาจจะด้วยปัจจัยหลายๆ ด้าน จึงจะส่งผลให้บริษัทอาจะหลุดออกจากการ Compile มาตรฐาน ISO เมื่อมีการตรวจสอบจาก Certified Body

.

          ทางออกง่ายๆ ของปัญหานี้คือ การมีเครื่องมืออย่างซอฟต์แวร์ที่ช่วยดูแลมาตรฐาน ISO ‘WOLF ISO’ ที่มีฟังก์ชันบริหารจัดการเรื่องการตรวจติดตามในองค์กร (Internal Audit) ขึ้นมาตรวจสอบการทำงานของพนักงานในองค์กร ว่าสอดคล้องกับข้อกำหนดหรือไม่

.

          โดยระบบนี้ จะมีคุณสมบัติเด่น เช่น การตั้งแผนงานของผู้ตรวจสอบ, การทำ Checklist สำหรับให้ผู้ตรวจสอบระบุว่า ในการตรวจสอบแต่ละครั้งนั้น จะตรวจสอบเรื่องอะไรบ้าง การรายงานผลการตรวจสอบ ระบุเป็นข้อว่า จาก Checklist ที่เข้าไปทำการตรวจสอบ มีข้อใดบ้างที่ไม่เป็นไปตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน

WOLF ISO ลดการเกิดปัญหาจุกจิกซ้ำๆ

          – เกิดปัญหาจุกจิกซ้ำๆ

.

          การดำเนินงานในโรงงานอุตสาหกรรมนั้น เป็นการดำเนินงานที่ท้าทาย ซับซ้อน มีรายละเอียดมากมาย จึงเสี่ยงต่อการเจอปัญหาทางเทคนิคจุกจิกมากมายตลอดเวลา ทั้งที่อาจจะเกิดจากนโยบายองค์กร เกิดจากอุปกรณ์เครื่องมือ หรือเกิดจากตัวพนักงาน เช่น มีพนักงานลืมสวมถุงมือในไลน์ผลิต อุปกรณ์มีชิ้นส่วนชำรุด

.

          ซึ่งมักจะเป็นปัญหาที่อาจเกิดซ้ำๆ อยู่บ่อยครั้ง คงไม่ส่งผลดีกับการปฏิบัติตามมาตรฐาน ISO แน่ๆ

.

          สิ่งที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ก็คงจะเป็นการมีระบบที่คอยรายงานข้อผิดพลาดในการทำงาน และรายงานการแก้ไขป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำอีก ซึ่งเป็นคุณสมบัติหนึ่งของ ซอฟต์แวร์ที่ช่วยดูแลมาตรฐาน ISO ‘WOLF ISO’ ที่มีฟังก์ชัน CAR (Corrective Action Request) ใช้สำหรับบริหารจัดการติดตามการแก้ไขข้อบกพร่อง และการป้องกันข้อบกพร่องที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

.

          โดยจะมีการติดตามผล ว่ามีการแก้ไขข้อบกพร่องแล้วหรือยัง และมีการแก้ไข ในหลายระดับ เช่น ระยะสั้น แก้ไขอย่างไร ระยะกลาง/ระยะยาว จะแก้ไขอย่างไร รวมถึง การป้องกันไม่ให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นอีกในอนาคตด้วย

          บอกเลยว่าการทำธุรกิจในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นโรงงานอุตสาหกรรมหรือธุรกิจประเภทไหน ถ้าเราเรียนรู้จุดอ่อนของตัวเองได้ก่อน และรีบแก้ไขได้เร็วกว่า รับรองว่าจะก้าวไปสู่การเป็นแถวหน้าในตลาดได้ก่อนใครอย่างแน่นอน

 

: www.wolfiso.com

: (+66) 2 634 4409

✉️ : info@techconsbiz.com

Line@ : @techconsbiz

Related