เช็คลิสต์! เป็นผู้บริหารที่ดีทํายังไงไม่ให้พังธุรกิจล้มปังแบบไม่รู้ตัว

15 ธันวาคม 2020
เช็คลิสต์การเป็นผู้บริหารที่ดี

เช็คลิสต์! เป็นผู้บริหารที่ดีทํายังไงไม่ให้พังธุรกิจล้มปังแบบไม่รู้ตัว

          การเป็น CEO ไม่ใช่เรื่องง่าย ไหนจะต้องทำความเข้าใจ คนในองค์กรและบริษัทเพื่อให้ธุรกิจที่บริหาร อยู่เติบโต ปลอดภัยท่ามกลางตลาดโลกที่แข่งขัน ชกต่อยกันอย่างถึงพริกถึงขิง ถ้าอยากให้องค์กรเป็น ผู้รอด ไม่ล้มปังโดน Knock กลางคันเสียก่อน ลองเช็คดูแนวคิด 4 ข้อนี้หน่อยไหมว่า “คุณ” มีกี่ข้อ…

ผู้บริหารที่ดี อย่าทำตัวเป็นเต่าล้านปี

          1. อย่าทำตัวเป็นเต่าล้านปี

.

          นักบริหารที่ดีต้องก้าวล้ำทันกระแส รู้จักเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ และต้องเป็นความรู้รอบด้าน เพราะเรื่องของธุรกิจและการบริหารจำเป็นต้องใช้ทักษะหลากหลาย รวมไปถึงการคิดอย่างสร้างสรรค์ ให้หาเวลาว่างสักวันละชั่วโมง อ่านบทความ อ่านข่าว หรือฟังพอดแคสโดนๆและ ดูว่าช่วงนี้เขามีอะไรใหม่ๆ ซึ่งเกิดประโยชน์แก่ธุรกิจบ้าง อาทิ โลกกำลังรณรงค์เรื่องลดการใช้กระดาษหันมาสนใจการใช้แอปพลิเคชันหรือระบบออนไลน์ดีๆ อย่างเช่น WOLF APPROVE ซึ่งให้ความสะดวก รวดเร็ว อนุมัติเอกสารได้ง่ายๆ ไม่ว่าอยู่มุมไหนของโลก ซึ่งแน่นอนว่าสร้างผลดีแก่องค์กรแน่นอน

ผู้บริหารที่ดี อย่าเอาหน้า

          2. อย่าเอาหน้า

.

          ผู้บริหารท่านหนึ่งได้เคยให้แง่คิดที่น่าสนใจไว้ว่า… ในฐานะผู้นำเราจำเป็นต้องทำให้ผู้อื่นประสบความสำเร็จ คือ ผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งไม่ใช่ตัวเอง! นั้นจะทำให้มั่นใจได้ว่าเรามีคนเก่ง และดีอยู่ในมือที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ ผู้บริหารต้องช่วยยทำลายข้อจำกัดและอุปสรรคที่ขัดขวางพวกเขาด้วย เพื่อให้งานที่เขาทำอยูสำเร็จ… ซึ่งข้อนี้จะช่วยให้พนักงานภูมิใจในตนเอง รักและภักดีต่อองค์กร พร้อมหาทางช่วยอย่างสุดกำลังมือ เมื่อเกิดปัญหาธุรกิจและองค์กรก็ย่อมแข็งแกร่งขึ้น

ผู้บริหารที่ดี รู้ว่าการออกกำลังกายสำคัญ

          3. รู้ว่าการออกกำลังกายสำคัญ

.

          ข้อนี้หลายคนอาจสงสัยว่าเกี่ยวกับการบริหารอย่างไร แท้จริงแล้ว การออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-4 วันนั้น ช่วยให้สร้างเซลล์ประสาทของสมองเติบโต และช่วยเรื่องกระบวนการเกิดของเซลล์ใหม่ได้ดี ซ้ำยังลดฮอร์โมนแห่งความเครียด (คอร์ติซอล) ทำให้เกิดการผ่อนคลายขึ้น ซึ่งเมื่อเคลียร์ทางในสมองจนโล่งแล้ว การคิดวิเคราะห์เรื่องยากๆ ก็จะง่ายเหมือนปลอกกล้วยแน่นอน รวมถึงธุรกิจของคุณด้วย!

ผู้บริหารที่ดี อย่าฉายเดี่ยว

          4. อย่าฉายเดี่ยว

.

          คุณต้องทำงานเป็นทีม ย้ำ! ทำเป็นทีม… ทุกวันนี้มีปัญหามากมายในองค์กรรอให้แก้ไขไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง ผู้บริหารที่ชาญฉลาดจะพุ่งเป้าไปที่ “ทีม” เป็นหลัก ปัญหาส่วนใหญ่ที่เผชิญอยู่จำเป็นต้องใช้ทักษะ ข้อมูลไปจนถึงชุดความรู้จากภูมิหลังและมุมมองที่ต่างกันออกไป ซึ่งการทำงานเป็นทีม จะช่วยให้ผู้บริหารเชื่อมโยง ผสานไอเดีย ตั้งสมมติฐาน ทำให้มีแนวทางแก้ไขปัญหาได้อย่างสร้างสรรค์มากขึ้น

          การพัฒนาตนเองให้เป็นผู้บริหารที่เก๋าเกมนั้น ทำได้ไม่อยากปรับมุมมองใหม่ เปลี่ยนทัศนะบางอย่างเสียหน่อย ให้ความสำคัญกับเทคโลโนยี เพื่อให้ทันกระแสโลก องค์กรของเราจะกลายเป็นผู้ Knock out เจิดจรัสท่ามกลางตลาดโลก และความสำเร็จต่างๆทางธุรกิจย่อมอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

www.wolfapprove.com

www.wolfiso.com

: (+66) 2 634 4409

✉️ : info@techconsbiz.com

Line@ : @techconsbiz

Related