ทำความรู้จัก ISO 9001 ระบบมาตรฐานยอดฮิต สำคัญกับธุรกิจอย่างไร?

26 มกราคม 2021
ทำความรู้จัก iso 9001

ทำความรู้จัก ISO 9001 ระบบมาตรฐานยอดฮิต สำคัญกับธุรกิจอย่างไร?

          อย่างที่เราเคยพูดคุยกันไป เรื่องระบบมาตรฐาน ISO ว่ามันคืออะไร มีประโยชน์ยังไง และยกตัวอย่างคร่าวๆ ไปว่าแต่ละประเภทเป็นยังไงบ้าง

          วันนี้เราลองขยับมาคุยเรื่องระบบมาตรฐาน ISO ให้ลึกขึ้นอีกนิด ด้วยชื่อระบบมาตรฐาน ISO ที่ทุกคนน่าจะคุ้นหูกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ ‘มาตรฐาน ISO 9001’ นั่นเอง

ISO 9001 คืออะไร

          – ISO 9001 คืออะไร

.

          ถ้าจะเริ่มเกริ่นถึงนิยามของ ‘ISO 9001’ ก็คงจะอธิบายให้รู้จักแบบง่ายๆ ได้ว่า ‘ISO 9001’ ก็คือ ระบบบริหารงานคุณภาพ (Quality Management System : QMS) เป็นมาตรฐานระบบคุณภาพ ที่จะชี้วัดได้ถึงคุณภาพและประสิทธิภาพของการดำเนินงานภายในองค์กร

          ‘ISO 9001’ เปรียบเสมือนเป็นกรอบในการบริหารจัดการองค์กรธุรกิจที่ต้องมุ่งเน้นให้ผู้บริโภค ได้รับสินค้าหรือบริการที่ตรงกับความต้องการ

          เป็นมาตรฐานที่องค์กรธุรกิจทั่วทั้งโลกต่างยอมรับและให้ความสำคัญ เพราะเป็นสิ่งที่จะเป็นตัวกำกับ ดูแลในหลายๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบการผลิต การพัฒนาการผลิต การติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ในการผลิต และอีกมากมาย

          ในการที่องค์กรธุรกิจสักองค์กร จะได้การรับรองมาตรฐาน ‘ISO 9001’ นั้น จะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบมากมายหลายขั้นตอนอย่างละเอียด ‘ISO 9001’ จึงเป็นเครื่องหมายการันตีถึงคุณภาพขององค์กรธุรกิจนั้นๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งเป็นที่ยอมรับไปในระดับโลกด้วย

          และไม่ว่าคุณกำลังดำเนินธุรกิจใด คุณก็สามารถใช้ระบบการจัดการคุณภาพนี้ มาตรวจสอบคุณภาพของกระบวนการทำงานได้อยู่ตลอด เพื่อเฝ้าดูและพัฒนาการทำงานให้มีคุณภาพขึ้นเรื่อยๆ

ISO 9001 กับความสำคัญทางธุรกิจ

          – ISO 9001 กับความสำคัญทางธุรกิจ

.

          ‘ISO 9001’ เป็นเครื่องมือที่จะทำให้องค์กรธุรกิจของคุณได้รับความน่าเชื่อถือในระดับสากล ทั้งในแง่ของการทัดเทียมกับองค์กรธุรกิจอื่นๆ และในแง่ของการสร้างความรู้สึกที่ดีต่อผู้บริโภคหรือลูกค้าด้วย

          ในแง่ของการดำเนินงานภายใน ‘ISO 9001’ ยังช่วยประหยัดเวลาในการทำงาน ประหยัดงบประมาณ ประหยัดทรัพยากรในหลายด้าน ช่วยลดความผิดพลาดในการทำงานได้ ส่งผลให้สินค้าหรือบริการของเรามีคุณภาพที่สม่ำเสมอ และยังรวมไปถึงการทำให้พนักงานมีกำลังใจในการทำงานมากขึ้น พนักงานรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับกระบวนการควบคุมมาตรฐานนี้ ซึ่งผลดีในระยะยาวที่ตามมาก็คือผลลัพธ์ของงานที่ได้ก็จะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

          ดังนั้น แทบทุกองค์กรทางธุรกิจในปัจจุบันและรวมถึงในอนาคต จึงมุ่งเน้นให้องค์กรของตัวเองก้าวไปสู่การใช้งาน ‘ISO 9001’ ที่เรียกได้ว่าเป็นคุณสมบัติเบสิก เพื่อสร้างพื้นฐานในการแข่งขันให้ตัวเอง และนำพาองค์กรบรรลุสู่เป้าหมายทางธุรกิจได้ง่ายขึ้น

          และในยุค 4.0 อย่างทุกวันนี้ ซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า ‘ระบบจัดการเอกสาร ISO’ ถูกเลือกขึ้นมาเป็นตัวช่วยสำคัญที่หลายๆ องค์กรชั้นนำ นิยมติดตั้งในองค์กรเพื่อช่วยดูแล ควบคุมการปฏิบัติงาน ให้เป็นไปตามมาตรฐาน ISO เป็นการเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จ และยังถือเป็นการยกระดับธุรกิจให้ทัดเทียมสากลได้อีกทางหนึ่งด้วย

www.wolfiso.com

: (+66) 2 634 4409

✉️ : info@techconsbiz.com

Line@ : @techconsbiz

Related