วิเคราะห์ปัจจัยที่จะทำให้องค์กรอยู่รอดต่อไปได้ในสถานการณ์ COVID-19

29 มกราคม 2021
ปัจจัยให้องค์กรอยู่รอดในยุคโควิด

วิเคราะห์ปัจจัยที่จะทำให้องค์กรอยู่รอดต่อไปได้ในสถานการณ์ COVID-19

          ในตอนนี้ หากจะบอกว่าโลกอนาคตได้เข้ามาถึงเร็วกว่าที่เราคิด ก็คงจะไม่ผิดอะไร ด้วยสถานการณ์ที่รุนแรงต่อเนื่องของโรคระบาด COVID-19 ที่ส่งผลทำให้องค์กรทางธุรกิจทั่วโลกต้องหาวิธีให้อยู่รอดด้วยการปรับตัวให้เข้ากับการทำงานแห่งโลกอนาคตคีย์ของการปรับตัวในสถานการณ์นี้ก็มีอยู่หลายส่วน แต่ที่สำคัญที่สุด เห็นได้ชัดที่สุด ก็คือคีย์ในเรื่องของความรวดเร็วในการปรับตัว ที่ไม่ว่าองค์กรจะวางแผนปรับตัวในมิติไหน ยังไงก็ต้องรวดเร็วให้เข้ากับสถานการณ์

          วันนี้ WOLF จะแชร์ถึง 3 ปัจจัยที่องค์กรยุคใหม่ต้องรีบปรับตัวให้ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นองค์กรที่อยู่รอดให้ได้ และก้าวขึ้นไปสู่ความสำเร็จในอนาคต

โฟกัส ทรัพยากรบุคคล

          – โฟกัส ‘ทรัพยากรบุคคล’

.

          ปัจจัยแรกเราจะโฟกัสที่การให้ความสำคัญกับบุคลากรในองค์กร ซึ่งเป็นฟันเฟืองสำคัญที่จะขับเคลื่อนองค์กรในสถานการณ์นี้ผลลัพธ์ของงานจะออกมาเป็นอย่างไร จะประสบความสำเร็จตรงตามเป้าหมายหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับคนในองค์กรดังนั้นองค์กรจึงจำเป็นมากที่ต้องซัพพอร์ตความเป็นอยู่ที่ดีให้บุคลากร ทั้งในแง่สภาพแวดล้อมที่ทำงาน ความกดดันในเนื้องาน สุขภาพจิตใจ รวมถึงค่าตอบแทนและสวัสดิการต่างๆที่จะต้องไม่ทำให้คนทำงานรู้สึกวิตกกังวลมากกว่าเดิม จากที่ต้องกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนของสถานการณ์โรคระบาดอยู่แล้วซึ่งจะส่งผลดีต่อประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กร ทำให้สามารถอยู่รอดได้ในสภาวะนี้ และเติบโดต่อไปได้ในอนาคตนั่นเอง

จ้างงานอย่างยืดหยุ่น

          – จ้างงานอย่างยืดหยุ่น

.

          การปรับตัวในโลกธุรกิจ บางครั้งก็มาในรูปแบบของการจ้างงานที่ต้องยืดหยุ่นมากขึ้นหลายๆ องค์กรจึงหันมาพิจารณาการจ้างงานในรูปแบบอื่นๆ นอกเหนือจากพนักงานประจำเช่น การจ้างงาน Freelance หรือ Outsource ต่างๆ ในลักษณะเป็นงานต่องานโดยพิจารณาจากทักษะและความสามารถที่จำเป็นและเหมาะสมกับงานนั้นๆโดยนอกจากองค์กรจะสามารถดำเนินงานนั้นได้อย่างรวดเร็ว เสียต้นทุนในการจ้างเหมาะสมกับเนื้องานแล้ว ยังเป็นการกระจายรายได้ให้กับคนทำงานที่มีความสามารถอีกด้วย

เตรียมพร้อมด้วยเทคโนโลยี

          – เตรียมพร้อมด้วยเทคโนโลยี

.

          อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่าการทำงานแบบโลกอนาคตได้เข้ามาถึงเราเร็วกว่าที่คิดดังนั้น สิ่งที่จะช่วยให้เราสามารถปรับตัวกับความท้าทายนี้ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ก็คือการนำเอาเทคโนโลยีมาปรับใช้กับการทำงานขององค์กรอย่างเช่น เมื่อการทำงานที่บ้านหรือ Work from home ได้กลายเป็นความปกติใหม่ ซึ่งเป็นการทำงานแบบโลกอนาคตการใช้เทคโนโลยีหรือ ซอฟต์แวร์ ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ แม้ว่าจะทำงานต่างสถานที่ ต่างเวลา ก็ดูจะเป็นทางออกที่เวิร์คไม่เบาเพราะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในแวดวงธุรกิจซึ่ง ’ระบบอนุมัติเอกสารออนไลน์ WOLF Approve’ ของเราเอง ก็เป็นซอฟต์แวร์แถวหน้า ที่องค์กรชั้นนำให้ความไว้วางใจและกำลังได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้เนื่องจากสามารถทำหน้าที่เป็นตัวช่วยให้องค์กรธุรกิจทุกขนาด ทุกประเภท สามารถผ่านวิกฤตินี้ไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเตรียมพร้อมสำหรับการเติบโตและความสำเร็จในอนาคตไปในตัวด้วย

          สุดท้ายนี้ WOLF ขอเป็นกำลังใจให้ทุกองค์กรมีกำลังใจและผ่านวิกฤตนี้ไปพร้อมกันนะครับ

www.wolfapprove.com

www.wolfiso.com

: (+66) 2 634 4409

✉️ : info@techconsbiz.com

Line@ : @techconsbiz

Related