สร้าง Balance ให้การทำงานที่บ้านในสถานการณ์ COVID-19

22 มกราคม 2021
Wolf Approve ระบบอนุมัติเอกสารออนไลน์ สร้าง balance ให้การทำงานที่บ้าน

สร้าง Balance ให้การทำงานที่บ้านในสถานการณ์ COVID-19

          อย่างที่ทุกคนทราบกันว่าตอนนี้ เรากลับเข้ามาสู่โหมดทำงานจากที่บ้าน หรือการ Work from home กันอีกครั้ง เนื่องจากการแพร่ระบาดรอบใหม่ของเชื้อไวรัส COVOD-19 ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ทำให้หลายๆ คนเริ่มตระหนักได้แล้วว่าการทำงานที่บ้านน่าจะกลายเป็นวิถีชีวิตแบบใหม่ที่ต้องเรียนรู้เพื่อปรับใช้ในระยะยาวแล้วจริงๆ ทำให้บ้านที่เคยเป็นพื้นที่แห่งการใช้ชีวิต พื้นที่แห่งการพักผ่อนถูกให้ความหมาย และให้ฟังก์ชันเพิ่มเติม ก็คือการเป็นสถานที่ทำงานด้วย

          จึงนำมาสู่ความจำเป็นในการสร้างความสมดุลระหว่างการทำงานกับการใช้ชีวิตในพื้นที่บ้านนั่นเอง วันนี้ WOLF เลยจะมาแชร์ 3 วิธีง่ายๆในการสร้าง Balance ให้การทำงานที่บ้านในสถานการณ์ COVID-19

จัดพื้นสำหรับทำงานหลายรูปแบบ

          1. จัดพื้นสำหรับทำงานหลายรูปแบบ

.

          ในการทำงานที่บ้าน เราไม่จำเป็นต้องจมอยู่กับมุมใดมุมหนึ่งที่เราจัดให้มันเป็นพื้นที่ทำงานจนไม่สามารถมูฟตัวเองออกไปส่วนอื่นของบ้านได้ สิ่งที่เราควรทำเพื่อให้การทำงานที่บ้านมีความสบายมากขึ้น ไม่เครียด ไม่อึดอัด คือการที่เราอาจจะลองจัดพื้นที่การทำงานหลายๆ แบบ ให้เหมาะกับงานต่างๆ ที่เราจะทำในแต่ละวันอย่างเช่น การใช้มุมเงียบๆ สำหรับการทำงานที่ต้องคิด วิเคราะห์รายละเอียดในเชิงลึก ใช้พื้นที่โล่งๆ แดดส่องถึง มีลมผ่าน ในการทำงานรูทีนที่ไม่ต้องใช้ความคิดมากนัก อย่างการตอบอีเมล จัดการไฟล์งานยิบย่อย รวมไปถึงการจัดพื้นที่สำหรับการพักด้วย ซึ่งต้องเป็นที่ไร้การทำงาน 100% เพื่อให้เราได้พักจริงๆ และชาร์จพลังกายและพลังสมอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานในระยะยาวนั่นเอง

ใช้เวลาเดินทางไปออฟฟิศ มาทำอย่างอื่น

          2. ใช้เวลาเดินทางไปออฟฟิศ มาทำอย่างอื่น

.

          ผลประโยชน์ข้อหนึ่งที่ตกเป็นของเราโดยปริยายจากการทำงานที่บ้าน คือการที่เรามีเวลาใช้ชีวิตส่วนตัวมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงเวลาที่เราต้องเดินทางไปและกลับจากออฟฟิศ ซึ่งอาจจะรวมๆ กันได้ถึง 1 – 4 ชั่วโมงต่อวัน สิ่งที่เราอยากบอกคือ ไม่ควรใช้เวลาตรงนั้นมาใช้ในการทำงานเพิ่ม แต่เปลี่ยนมันเป็นเวลาที่เราได้เพิ่มแรงบันดาลใจในมุมอื่นของชีวิต เช่นการใช้เวลากับครอบครัว ใช้เวลากับงานอดิเรก การออกกำลังกาย เป็นต้น ซึ่งจะทำให้คุณมีสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัวมากขึ้น และพอเราไม่เครียดหรือกดดันเกินไป ก็จะส่งผลดีต่อประสิทธิภาพในการทำงานไปด้วย

สร้างตารางการใช้ชีวิต

          3. สร้างตารางการใช้ชีวิต

.

          อีกข้อสำคัญที่ดูจะเป็นปัญหาในการปรับตัวของคนที่ต้องทำงานที่บ้าน คือการจัดการเวลาชีวิต และเวลาทำงาน บางคนก็ชิลเกินไปในการใช้ชีวิตที่บ้าน จนทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพลดลง หรือให้เวลาในการทำงานได้ไม่เต็มที่ บางคนก็กดดันตัวเองจนเกินไป คิดว่าทุกเวลาที่อยู่ที่บ้านคือการทำงานไปซะหมด ดังนั้นทางออกง่ายๆ ของเรื่องนี้ คือการจัดการตารางชีวิตในแบบของตัวเอง ให้สอดคล้องกับนโยบายของที่ทำงานให้เอื้อต่อการทำงานให้มีประสิทธิภาพ และเอื้อต่อการใช้ชีวิตของตัวเองด้วย เช่น เราอาจจะกำหนดเวลาเริ่มงานและเลิกงาน ให้ครบจำนวนเวลาทำงานที่บริษัทกำหนด แต่เราจะออกแบบเวลาพักเบรกตามแบบฉบับของเราเอง เพื่อไม่ให้เครียดจนเกินไป เป็นต้น

          นอกจากนี้ เรื่องบรรยากาศในการทำงานที่บ้านที่ต่างจากที่ออฟฟิศ ตรงที่จะดูเหงาๆ อึดอัดไปสักหน่อย แต่เราก็สามารถ Video Call หาเพื่อนร่วมงานได้ในการปรึกษาเรื่องงานต่างๆ แทนการแชทปกติ วิธีนี้ก็น่าจะทำให้บรรยากาศการทำงานที่บ้านดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้บ้างและทั้งหมดนี้ก็น่าจะเป็นวิธีที่จะทำให้เราสามารถก้าวผ่านช่วงเวลาแบบนี้อย่างมีสมดุล

www.wolfapprove.com

www.wolfiso.com

: (+66) 2 634 4409

✉️ : info@techconsbiz.com

Line@ : @techconsbiz

Related