มองมุมกลับ ปรับมุมมอง ลองคิดบวก ในสถานการณ์จิตตก COVID-19

25 มกราคม 2021
ปรับความคิดในสถานการณ์โควิด19

มองมุมกลับ ปรับมุมมอง ลองคิดบวก ในสถานการณ์จิตตก COVID-19

          ในเวลาปกติก่อนหน้านี้ ก็มีเรื่องราวให้ต้องจิตตกกันแทบไม่ได้พักอยู่แล้ว เศรษฐกิจเอย รถติดเอย PM2.5 เอย แล้วยิ่งมาเจอ COVID-19 มาผสมโรงเข้าไปอีก แถมมีปัจจัยให้จิตตกเพิ่มเข้าไปด้วย เพราะต้องกักตัวอยู่กับบ้าน ไหนจะกังวลเรื่องงาน เงิน สุขภาพกาย สุขภาพใจ ลามไปถึงกังวลเรื่องอนาคตหลังจบ COVID-19 อีก

          ยิ่งคิดก็ยิ่งดาร์ค ยิ่งคิดมากก็ไม่ได้แปลว่าปัญหาจะคลี่คลาย วันนี้ WOLF เลยหอบกำลังใจและแรงบันดาลใจมาแจกจ่ายให้ทุกคน เพราะเราเชื่อว่าในสถานการณ์ที่ยากจะดีลแบบนี้ มันก็ต้องมีมุมดีๆ ซ่อนอยู่บ้าง เราลองมาดูไอเดียคิดบวกจากการตกอยู่ในสถานการณ์ช่วงนี้กันดีกว่า

ฝึกสกิลใหม่ได้จาก Work From Home

          – ฝึกสกิลใหม่ได้จาก Work From Home

.

          แน่นอนเลยว่าองค์กรต่างๆ ในตอนนี้ คงต้องมีนโยบายทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home พอผ่านมาสักระยะ หลายๆ คนคงจะเริ่มรู้สึกว่ามีข้อจำกัดในการทำงาน ทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่ในขณะเดียวกัน Work From Home จะทำให้เราได้มีโอกาสใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้มากขึ้น เนื่องจากเราได้อยู่ในสภาวะที่ผ่อนคลายต่างจากที่ทำงาน Work From Home เองยังฝึกให้เราทำงานแบบต้องวางแผนมากขึ้น พร้อมแก้ไขปัญหามากขึ้น และฝึกทักษะในการสื่อสารมากกว่าเดิม และที่สำคัญคือเราจำเป็นต้องมีวินัยในตัวเองมากขึ้น เพราะเรากำลังทำงานในสภาวะที่ต่างออกไป

          และอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้เราตามโลกได้ทันเมื่อจบสถานการณ์นี้แล้วคือ เราได้สัมผัสการทำงานโดยใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการประชุมผ่านระบบวิดีโอ เช่น Zoom, Skype, Line, Microsoft Teams หรือการทำงานบนระบบออนไลน์ เช่น ระบบอนุมัติเอกสารออนไลน์ ระบบจัดเก็บเอกสารออนไลน์

          ซึ่ง WOLF Approve เอง ก็เป็นระบบอนุมัติเอกสารออนไลน์ที่ได้รับความไว้วางใจอย่างมากในตอนนี้ เรามองว่า ระบบอนุมัติเอกสารออนไลน์ จะเป็นการทำงานในรูปแบบใหม่ที่เหมาะกับยุคใหม่ และจะไม่ได้รับความสนใจเพียงแค่ในช่วงนี้อย่างแน่นอน เราเชื่อว่า ระบบอนุมัติเอกสารออนไลน์จะเป็นเครื่องมือให้ทุกๆ องค์กร ทุกๆ ธุรกิจ สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วหลังจบสถานการณ์นี้ และสร้างความสำเร็จในระยะยาวได้อย่างแน่นอน

มีเวลาศึกษาและพัฒนาตนเอง

          – มีเวลาศึกษาและพัฒนาตนเอง

.

          อย่างที่เรารู้กันว่าในยุคนี้ เราสามารถเข้าถึงข้อมูลและองค์ความรู้ได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว แหล่งข้อมูลทั่วโลกต่างเชื่อมโยงถึงกันหมด ไอเดียง่ายๆ ที่เราจะได้ประโยชน์จากตรงนี้ ในช่วงเวลานี้คือ อาจจะลองสมัครเรียนคอร์สออนไลน์ตามสายงานหรือตามสิ่งที่เราสนใจ เช่น คอร์สภาษาอังกฤษ คอร์สการตลาด คอร์สกราฟิกดีไซน์

          หรืออีกช่องทางแนะนำ ที่เราจะหาความรู้ได้แบบไม่เสียเงิน ก็คือการฟังพอดแคสต์ ที่ถือว่าเป็นสื่อที่กำลังมาแรงมาก มีทั้งสาระและความบันเทิง เข้าถึงได้ง่าย ๆ ไม่ว่าทางแอพ Podcasts, Youtube, Joox หรือ Spotify และอีกหลายช่องทาง

การจราจรโล่งสบาย ไม่เพิ่มมลพิษ

          – การจราจรโล่งสบาย ไม่เพิ่มมลพิษ

.

          เมื่อทุกคนจำเป็นต้อง Work From Home หรือถูกกักตัวอยู่ที่บ้าน ห้างร้านหรือสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็ถูกปิด ทำให้การเดินทางใช้รถใช้ถนนก็ลดลง คนออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านน้อยลง ทำให้การจราจรคล่องตัว ลดการสร้างมลพิษทั้งทางอากาศ เสียง น้ำ และมลพิษในอีกหลายๆ มิติที่เกิดจากมนุษย์ รวมถึงธรรมชาติเองก็ได้มีเวลาฟื้นฟูด้วย

ใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น

          – ใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น

.

          ในช่วงเวลาปกติ คนเราอาจจะไม่ได้ตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพมากขนาดนี้ ไม่ได้ใส่ใจที่จะดูแลสุขภาพมากขนาดนี้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ COVID-19 เชื่อเลยว่ามันทำให้ผู้คนทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น และผลดีที่เราจะได้คือการที่เราจะรักษาความสะอาดและดูแลสุขภาพจนเป็นนิสัย ทำให้ในอนาคต แนวโน้มที่จะเกิดโรคระบาดรุนแรงก็อาจจะลดลงได้

มีเวลาให้ตัวเอง (และคนในครอบครัว)

          – มีเวลาให้ตัวเอง (และคนในครอบครัว)

.

          เมื่อเรามีเวลาว่างมากขึ้น เราก็สามารถใช้เวลานั้นทำในสิ่งที่ตัวเองชอบได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกที่เราไม่ค่อยมีเวลาได้ทำ ไม่ว่าจะเข้าครัวทำอาหาร เล่นดนตรี หรือไลฟ์พูดคุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อนในโซเชียลก็สามารถทำได้

          รวมทั้งเรายังได้มีเวลาอยู่กับครอบครัวมากยิ่งขึ้น เราสามารถใช้เวลานี้ทำกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวได้ดีทีเดียว เช่น ทำอาหารทานด้วยกัน ดูหนังด้วยกัน ออกกำลังกายด้วยกัน หรือแค่นั่งพูดคุยกันง่าย ๆ ก็ทำให้มวลของความสุขในครอบครัวเพิ่มขึ้นได้ไม่ยาก

          แนวทางเหล่านี้ เพื่อน ๆ สามารถนำไปเป็นแรงบันดาลใจและใช้ชีวิตในช่วงนี้ เชื่อว่าจะทำให้เพื่อน ๆ มองเห็นโลกในแง่ดี และแฮปปี้ขึ้นได้บ้าง WOLF ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน และเชื่อว่าเราจะผ่านมันไปด้วยกันได้อย่างแน่นอน

ติดต่อ WOLF ผู้เชี่ยวชาญระบบจัดการเอกสารระดับองค์กรมาตรฐาน ISO

เพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติเอกสารภายในองค์กรของคุณ​ ด้วยระบบจัดการเอกสารแบบ Paperless จากประสบการณ์ออกแบบระบบมากกว่า 200 องค์กรเราพร้อมช่วยคุณเปลี่ยนแปลง ติดต่อเบอร์ 02-634-4409 หรือคลิกข้างล่างเพื่อติดต่อเรา

Related