ธุรกิจล้ำนำสมัยไม่ตกเทรนด์ไปกับ Cloud Computing

15 ธันวาคม 2020

ธุรกิจล้ำนำสมัยไม่ตกเทรนด์ไปกับ Cloud Computing

          หากพูดถึงCloud Computing หลายนคนอาจจะรู้จักกันบ้างแล้ว เพราะไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ซะทีเดียว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนอาจจะไม่เข้าใจว่า Cloud Computing มีประโยชน์ต่อการดำเนินงานหรือธุรกิจขององค์กรได้อย่างไร ช่วยอะไรกับเราได้บ้าง

.

          วันนี้แอดจะมาอธิบายให้เห็นภาพกันอย่างเข้าใจง่ายๆๆค่ะ

.

          เชื่อว่าคนส่วนใหญ่อาจจะคงคุ้นๆ iCloud จากกลุ่มตระกูล iPhone, iPad, บริการ Google Drive ว่าเป็นเพียงบริการที่ฝากไฟล์งาน ไฟล์รูปภาพบนอินเทอร์เน็ต หรือแม้กระทั่งเจ้าใหญ่อย่าง Microsoft Office ก็ขึ้นไปบน Could บริการเหล่านี้เป็นเพียงบริการ cloud storage ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริการคลาวด์เท่านั้น

.

          แต่หน้าที่ของมันที่เด่นๆเลยนั่น คือการเอาทุกอย่างโยนเข้าไปที่เซ็นเตอร์ส่วนกลาง ซึ่งพื้นที่เซ็นเตอร์ส่วนกลางนี้ที่เราเปรียบได้เหมือนเมฆ (ซึ่งทำให้เป็นที่มาของคำว่า Cloud) เวลาต้องการคำนวณหรือ ประมวลผลอะไรสูงๆ เราก็จะโยนไปฝากไว้ที่เซ็นเตอร์ส่วนกลาง ซึ่งในเซ็นเตอร์ส่วนกลางนี้จะมี CPU จำนวนมากไว้คอยบริการ

.

          พวกนี้ถูกบริหารจัดการโดยซอฟต์แวร์ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบตัวเองได้ให้เหมาะกับสภาพการใช้งาน หมายความว่า งานไหนที่ต้องการพลังประมวลผลเยอะๆ ก็จะแบ่งทรัพยากรมาจำลอง CPU ให้เยอะๆ งานไหนใช้การประมวลผลน้อยๆ ก็แบ่งทรัพยากรมาให้พอแค่รันโปรแกรมได้ เพื่อทีจะช่วยประหยัดทรัพยากรในการประมวลผลลงไปได้ หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า การประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ นั่นเองจ้า

.

          ซึ่งประโยชน์ของ Cloud Computing มีดังนี้คือ สามารถเข้าถึงได้ทุกทีที่มีอินเตอร์เน็ต ใช้งานเท่าไรก็จ่ายเท่านั้น มีความยืดหยุ่นในการเพิ่มหรือลดระบบให้ตรงกับความต้องการ ลดต้นทุน ค่าดูแล บำรุงรักษา มั่นใจว่าระบบสามารถทำงานได้ดีตลอดเวลา มีความปลอดภัยของข้อมูลมากยิ่งขึ้น

.

          สรุปก็คือ Cloud Computing เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่พร้อมรองรับการทำงาน ของผู้ใช้งานในทุกๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นระบบเครือข่าย การจัดเก็บข้อมูล การทดสอบระบบหรือติดตั้งฐานข้อมูล หรือการใช้งานซอฟต์แวร์เฉพาะด้านในธุรกิจต่างๆ โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องติดตั้งระบบทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ไว้ที่สำนักงานให้ยุ่งยากแต่สามารถใช้งานในสิ่งที่ต้องการได้ด้วยการเชื่อมต่อกับระบบ Cloud Computing ผ่านอินเทอร์เน็ตนั่นเองจ้า

www.wolfapprove.com

www.wolfiso.com

: (+66) 2 634 4409

✉️ : info@techconsbiz.com

Line@ : @techconsbiz

Related