แนวคิดล้าหลังในยุค 4.0 ที่ผู้บริหารต้องรีบจูนด่วน!

9 ธันวาคม 2020

แนวคิดล้าหลังในยุค 4.0 ที่ผู้บริหารต้องรีบจูนด่วน!

          การเป็นผู้บริหารที่ดี ไม่ใช่ใครก็เป็นได้นะฮะ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ แล้วยิ่งในยุค 4.0 ที่โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วแบบนี้ การเป็นผู้บริหารที่ดี และนำความสำเร็จมาสู่องค์กรได้ ก็ยิ่งยากขึ้นด้วย

.

          เหล่าผู้บริหารลองมาเช็คตัวเองกันดีกว่า ว่ายังมีแนวคิดที่ล้าหลังทั้ง 8 ข้อนี้อยู่ในหัวหรือไม่ บอกเลยว่าถ้ายิ่งปรับเปลี่ยนแนวคิดได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งประสบความสำเร็จได้ง่ายเท่านั้น!

.

          1. ยึดติดอยู่กับความสำเร็จในอดีตและปัจจุบัน จนลืมมองอนาคต

.

          หลายๆ องค์กรที่คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน และไม่มีวิสัยทัศน์กระตือรือร้นที่จะรับมือและพัฒนาสำหรับอนาคต เชื่อว่ายังไงก็ประสบความสำเร็จเหมือนที่ผ่านมา ความคิดแบบนี้อาจจะทำให้เราตกม้าตายได้ ถ้าไม่รีบจูน ไม่รีบแก้ไข อาจจะเป็นองค์กรที่รั้งท้ายในวงการธุรกิจได้ในไม่ช้า

.

          2. ไม่เห็นความสำคัญของเทคโนโลยียุค 4.0 ยุคดิจิตอลยุคโลกาภิวัฒน์

.

          ทุกชื่อที่พูดมา หมายถึงยุคนี้ที่มาการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีมากมาย และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในธุรกิจ เปรียบเสมือนหัวใจที่ขับเคลื่อนให้การดำเนินงานในองค์กรสำเร็จได้ง่าย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ เป็นอาวุธสำคัญที่ทำให้เราทัดเทียมหรือก้าวนำคู่แข่ง และเพิ่มโอกาสที่จะประสบความสำเร็จด้วย ดังนั้น ถ้าบริหารคนไหนยังไม่เห็นความสำคัญของเทคโนโลยีในองค์กรแนะนำให้ปรับใช้ตั้งแต่วันนี้

.

          3. ขาดการตัดสินใจที่เด็ดขาดและรวดเร็ว

.

          ในยุคนี้ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไปหมด สิ่งสำคัญข้อหนึ่งที่จำเป็นมาก และสำคัญต่อการอยู่รอดและขับเคลื่อนธุรกิจ คือความสามารถของผู้บริหารในการวิเคราะห์และตัดสินใจได้อย่างเด็ดขาดรวดเร็วอยู่ตลอดเวลา เพื่อแก้ไขเฉพาะหน้าและการและการมองเห็นปัญหาทุกจุด

.

          4. ไม่เปิดรับข้อมูลข่าวสาร

.

          ผู้บริหารยุคนี้ต้องไวต่อข้อมูลและข่าวสารอยู่เสมอ ต้องเปิดรับข้อมูลข่าวสารทุกแขนงอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้องค์กรของเราก้าวทันโลก และนำข้อมูลข่าวสารเหล่านั้นมาปรับใช้พัฒนาองค์กรในทุกๆ วัน ถ้าใครยังขาดหลักสำคัญข้อนี้ รับรองว่าอยู่อยากแน่นอน ในสังคมแห่งการไหลผ่านของข้อมูลข่าวสารทุกวันนี้

.

          5.ยึดติดวิธีทำงานแบบเดิม ขาดความสร้างสรรค์ในการทำงาน

.

          อะไรที่เป็นแบบเดิม อะไรที่เคยมีประสิทธิภาพในวันก่อน อาจจะไม่เวิร์คในปัจจุบันและอนาคตก็ได้ หากไม่คิดเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง ธุรกิจเราก็เหมือนย่ำอยู่กับที่ เผลอๆ อาจจะถอยหลังเสียอีกด้วยซ้ำ ยิ่งในการทำงานทางธุรกิจทุกวันนี้ ทุกองค์การต่างต้องปรับตัว ให้ดำเนินงานได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และที่สำคัญคือต้องมีความสร้างสรรค์ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นไม้เด็ด ที่จะทำให้องค์กรของเราก้าวแซงขึ้นไปเป็นผู้นำทางธุรกิจได้

.

          6. มองแต่เป้าหมาย จนไม่สนใจระหว่างทาง

.

          ไม่ว่างองค์กรไหนก็ต้องมีเป้าหมายทางธุรกิจ ผู้บริหารทุกคนก็หวังว่าจะก้าวไปยืนจุดนั้นกันทุกคน แต่หากเราโฟกัสแต่ที่ผลลัพธ์ จนลืมมองระหว่างทาง ลืมมองปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างทางในการดำเนินงานเพื่อนำไปสู่ผลลัพธ์นั้น องค์กรเราก็อาจจะพลาดได้ ทางที่ดีนอกจากจะกำหนดเป้าหมายแล้ว ผู้บริหารจะต้องสนใจระบบ วิธี ขั้นตอนการดำเนินงาน และปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานด้วย เพื่อที่จะได้แก้ไขได้อย่างทันท่วงที และไปสู้เป้าหมายได้ตามที่หวัง

.

          7. ไม่รู้จักปรับตัวตามสถานการณ์โลก

.

          คนที่จะอยู่รอดและประสบความสำเร็จในยุคนี้ได้ คือคนที่รู้จักปรับตัว เพราะโลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงอยู่ทุกนาที ถ้าผู้บริหารยังหัวแข็ง คิดว่าสิ่งที่ทำอยู่คือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว และไม่ยอมปรับตัวไม่ว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาไปถึงไหน หรือไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น การที่เรานิ่งเฉย ในขณะที่คนอื่นพยายามปรับตัวตามโลกที่ก้าวไปข้างหน้า นี่อาจจะเป็นจุดบอดให้องค์กรเราได้

.

          8. เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ไม่รับฟังผู้อื่น

.

          ความคิดของผู้บริหารแค่มุมเดียว อาจจะไม่สามารถขับเคลื่อนองค์กรให้ประสบความสำเร็จในยุคนี้ได้ง่ายนัก การที่รับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างหลากหลาย จะช่วยให้มองเห็นข้อมูลและปัญหาได้ในหลายแง่มุม มีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ และอาจมีนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้น ซึ่งจะยิ่งทำให้องค์กรก้าวไปได้ไกลกว่า

.

          ถ้าเหล่าผู้บริหารสามารถปรับจูนตามนี้ได้ ความสำเร็จที่จะก้าวเป็นผู้นำในยุค 4.0 ก็อยู่ไม่ไกลแน่นอน

ติดต่อ WOLF ผู้เชี่ยวชาญระบบจัดการเอกสารระดับองค์กรมาตรฐาน ISO

เพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติเอกสารภายในองค์กรของคุณ​ ด้วยระบบจัดการเอกสารแบบ Paperless จากประสบการณ์ออกแบบระบบมากกว่า 200 องค์กรเราพร้อมช่วยคุณเปลี่ยนแปลง ติดต่อเบอร์ 02-634-4409 หรือคลิกข้างล่างเพื่อติดต่อเรา

Related