5 วิธีเริ่มต้นปีใหม่ ให้แฮปปี้กับการทำงานไปตลอดทั้งปี

24 ธันวาคม 2020
5 วิธีเริ่มต้นปีใหม่ให้แฮปปี้กับการทำงานไปตลอดทั้งปี

5 วิธีเริ่มต้นปีใหม่ ให้แฮปปี้กับการทำงานไปตลอดทั้งปี

          พอถึงเวลาส่งท้ายปี เหล่ามนุษย์วัยทำงานอย่างเราๆ ก็คงจะ Flashback มองย้อนกลับไปถึงการทำงานของทั้งปีที่ผ่านมา ซึ่งหลายๆ คนก็อาจจะได้คำตอบว่า เป็นปีที่ทำงานไม่สนุก ไม่แฮปปี้เลย งานโหลด ทำงานได้ไม่เต็มความสามารถ และอีกมากมาย

          แต่ไม่เป็นไร เดี๋ยวเรามาเริ่มต้นใหม่ไปพร้อมๆ กัน ด้วย 5 วิธี ที่จะทำให้ 2021 เป็นปีที่เราจะทำงานแบบแฮปปี้ แถมจะทำให้เราได้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาด้วย

วางเป้าหมาย และเดินไปให้ถึง

          – วางเป้าหมาย และเดินไปให้ถึง

.

          ‘แน่นอนว่าในการใช้ชีวิตและการทำงาน การกำหนดเป้าหมายถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ที่จะทำให้เรามีแพชชั่น และลงมือทำสิ่งต่างๆ อย่างไม่วอกแวก

          ในปี 2021 นี้ เราอาจจะลองตั้งเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาว และลงมือทำไปพร้อมๆ กันได้ เป้าหมายระยะยาว ที่เราจะทำให้ได้ในระยะเวลา 1 ปีหลังจากเริ่มปีใหม่ เราอาจจะมองถึงการเติบโตในตำแหน่งของงานก็ได้ หรือกำหนดเป็นทักษะที่เราต้องการจะพัฒนาเพิ่มเติมก็ได้ หรือจะเป็นสิ่งของที่เราอยากได้ สถานที่ที่เราอยากไปเที่ยวก็ได้

          เป้าหมายระยะสั้น สามารถกำหนดได้เป็นทั้งรายเดือน รายสัปดาห์ หรือรายวันได้เลย ว่าเราจะทำอะไรให้สำเร็จบ้าง เป็นเป้าหมายเล็กน้อยที่ถ้าเราทำสำเร็จ ก็จะช่วยเสริมแรงบวกให้เราทำสิ่งต่อๆ ไปได้อย่างมีกำลังใจ

ลองเรียนรู้ ลองทำสิ่งใหม่

          – ลองเรียนรู้ ลองทำสิ่งใหม่

.

          อย่างที่เราเคยพูดคุยกันไปในบทความก่อนๆ ว่าในโลกการทำงานยุคนี้ การมีทักษะ ความรู้ และความสามารถที่หลากหลายถือเป็นสิ่งจำเป็นมากในองค์กรยุคใหม่เพราะฉะนั้น ในการเริ่มต้นปีใหม่นี้เราอาจจะลองมองหาสิ่งใหม่ๆ ที่เราตั้งเป้าว่าเราจะต้องเรียนรู้ ต้องทำให้ได้ เช่น เรียนภาษาที่สาม ลองเล่นกีฬา หรือหาความรู้เฉพาะด้านอย่างลึกซึ้งสิ่งนี้นอกจากจะช่วยให้คุณได้อัพเลเวลศักยภาพของตัวเองแล้ว ยังช่วยจุดไฟในตัวคุณให้อยากเรียนรู้สิ่งใหม่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่ส่งผลดีกับตัวคุณเองในระยะยาวด้วย

ลำดับความคิดและการทำงานให้เป็นระบบ

          – ลำดับความคิดและการทำงานให้เป็นระบบ

.

          เราอาจจะบ่นบ่อยๆ ว่า งานหนัก งานเยอะ งานโหลด ทำงานไม่ทัน หรือจริงๆ แล้ว เราอาจจะยังจัดลำดับความสำคัญของงานได้ไม่ได้พอเพราะฉะนั้นการเริ่มต้นปีครั้งนี้ เราจะต้องให้ความสำคัญกับระบบการคิด และการเรียงลำดับความสำคัญของงานให้ดียิ่งขึ้นโดยอาจจะใช้ตัวช่วยอย่างการจด To Do List และเรียงเดดไลน์อย่างชัดเจน แม่นยำจะทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาจมไปกับงานใดงานหนึ่งมากเกินไปจนทำให้เกิดความผิดพลาดเสียหายกับงานอื่นๆ

ปรับมุมมองใหม่ ในสภาพแวดล้อมเดิม

          – ปรับมุมมองใหม่ ในสภาพแวดล้อมเดิม

.

          เปิดมาทำงานวันแรกของ 2021 เราอาจจะเจอกับที่เดิมๆ โต๊ะทำงานเดิมๆ เพื่อนร่วมงานเดิมๆแต่สิ่งที่จะไม่เหมือนเดิม คือมุมมองและทัศนคติในการทำงานของเราที่จะเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น รับฟังความคิดเห็นมากยิ่งขึ้น พยายามเรียนรู้จากความคิดเห็นที่แตกต่าง มองให้เห็นข้อดีของการทำงาน ที่อาจจะมอบทักษะบางอย่างให้เราหรือแม้กระทั่งพยายามทำงานให้เกินกว่าผลลัพธ์ที่เราเคยคาดหวัง ซึ่งจะทำให้เราได้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาด้วย

ไม่กลัวความผิดพลาด ก้าวข้าม Safe Zone

          – ไม่กลัวความผิดพลาด ก้าวข้าม Safe Zone

.

          หลายๆ คนคงมีความกลัวในการทำงาน กลัวทำผิดพลาด กลัวโดนตำหนิเลยทำงานแค่ให้เสร็จๆ ไป ทำงานแค่พอใช้ หรือทำงานตามความชอบของหัวหน้าซึ่งผลลัพธ์ระยะยาวคือ งานจะไม่ได้พัฒนาคุณภาพและตัวเราเองก็จะไม่ได้พัฒนาทักษะในการทำงานเลยปีใหม่นี้ เป็นเวลาที่เราต้องก้าวออกจากความกลัว กล้าลองผิดลองถูก กล้านำเสนอความแตกต่างกล้าคิด กล้าตัดสินใจหากมันต้องเจอกับความผิดพลาด ก็ให้วิเคราะห์ความผิดพลาดนั้นและนำกลับมาปรับปรุง พัฒนาให้ดีกว่าเดิมในครั้งต่อไป

          ถ้าหากบทความนี้เป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปทำตามอาจจะเพียงบางข้อ หรือข้อใดข้อหนึ่ง รับรองเลยว่าจะทำให้ 2021 เป็นปีที่ทำให้เราได้โตขึ้นอย่างแน่นอน

ติดต่อ WOLF ผู้เชี่ยวชาญระบบจัดการเอกสารระดับองค์กรมาตรฐาน ISO

เพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติเอกสารภายในองค์กรของคุณ​ ด้วยระบบจัดการเอกสารแบบ Paperless จากประสบการณ์ออกแบบระบบมากกว่า 200 องค์กรเราพร้อมช่วยคุณเปลี่ยนแปลง ติดต่อเบอร์ 02-634-4409 หรือคลิกข้างล่างเพื่อติดต่อเรา

Related